【Giải Đáp】Chỉnh nha 2 răng cửa thôi có được không?

Với trường hợp răng thưa thì niềng răng cũng là một phương pháp rất tốt và mang lại tính hiệu quả cao cùng nha khoa. Vậy niềng 2 răng cửa thưa thôi có được không? là câu hỏi của rất nhiều bạn quan tâm.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ Nha Khoa! Em có 2 chiếc răng cửa bị thưa khá nhiều, răng thưa gây khá nhiều rắc rối cho em khi ăn uống, đặc biệt nó khiến cho em thấy rất ngượng khi cười nói với mọi người. Em có nghe nói phương pháp niềng răng có thể khắc phục được răng thưa, vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp trường hợp của em có thể niềng 2 răng cửa thưa thôi có được không ạ vì em thấy răng em không cần phải niềng nguyên hàm. Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em. Em cám ơn.

(Hoài Trang, Q. Thủ Đức, TP.HCM)

TRẢ LỜI:

Chào bạn Hoài Trang! Lời đầu tiên chúng tôi muốn cám ơn bạn vì đã quan tâm và chia sẻ những thắc mắc của bản thân mình về cho chúng tôi. Để giải đáp vấn đề “niềng 2 răng cửa thưa thôi có được không?” thì chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Niềng răng là một dịch vụ nha khoa chỉnh nha trong những trường hợp răng bị khiếm khuyết về vị trí mọc như: răng thưa, răng mọc lệch lạc, răng hô, móm, vẩu… trở về đúng với vị trí của mình và khớp cắn. Bằng cách sử dụng những khí cụ như: mắc cài, dây cung, dây thun… để gắn chặt vào bề mặt răng, sử dụng lực kéo của bộ niềng răng này để dịch chuyển những chiếc răng về đúng với vị trí như mong muốn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ và khả năng ăn nhai được tốt hơn.


(Phương pháp niềng răng)

Niềng 2 răng cửa thưa thôi có được không?

Với trường hợp răng thưa thì niềng răng cũng là một phương pháp rất tốt và mang lại tính hiệu quả cao, tuy nhiên phương pháp niềng răng này chỉ có thể áp dụng cho nguyên hàm mà thôi. Còn với thắc mắc của bạn Hoài Trang là niềng 2 răng cửa thưa thôi có được không thì hiệu quả mang lại sẽ không cao.


(Chỉ niềng 2 răng cửa sẽ không mang đến hiệu quả cao mà còn làm tăng khoảng trống các răng còn lại)

Vì bản chất của phương pháp niềng răng chỉnh nha này là sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo một lực kéo vừa đủ và liên tục, kết hợp với sự tính toán, điều chỉnh lực kéo từ bác sĩ nhằm giúp các răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn; đồng thời sự sắp xếp các răng này cũng có tác dụng chỉnh đốn khớp cắn sao cho giữa hàm trên và hàm dưới có sự tương xứng, thẳng hàng, đồng đều với nhau.

Nếu chỉ niềng 2 răng cửa, các răng không thể sắp xếp đều đặn trên cung hàm, không thể kéo các răng lại gần nhau, do đó khe hở giữa 2 răng cửa vẫn không được khắc phục.

Đơn giản hơn, bạn Hoài Trang cứ tưởng tượng khi bạn niềng 2 răng cửa thì khoảng thưa của 2 chiếc răng này vẫn có thể sẽ được khít lại, những nó lại gây ra khoảng thưa răng khác đối với răng cửa và răng ở cạnh bên.


(Nên thực hiện niềng răng nguyên hàm để khoảng cách giữa các răng đều nhau)

Nếu bạn muốn thực hiện niềng răng để khắc phục răng thưa thì chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện niềng răng nguyên hàm để các răng có được khoảng cách đều nhau.

Nhưng trong trường hợp bạn chỉ muốn khắc phục 2 răng cửa thưa này thôi thì Hoài Trang có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ để điều chỉnh lại kích thước của răng, giúp 2 răng cửa được khít sát với nhau như mong muốn.

Bọc răng sứ là bác sĩ sẽ mài đi những chiếc răng thật cần phục hình của bạn thành những trụ răng nhỏ, sau đó một mão răng bằng sứ được chế tác dựa trên dấu hàm của bạn và lắp cố định vào trụ răng thật này tạo thành một mão răng sứ mới với màu sắc, hình dáng, kích thước giống với răng thật tự nhiên. Răng sứ sẽ được chế tác.