【Thông Tin】Chỉnh nha cố định 1 hàm là gì?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ ! Em muốn chỉnh nha cố định 1 hàm thì có được không và có hiệu quả tối ưu nhất không? Bởi 1 hàm răng của em vẫn bình thường chỉ có hàm trên là răng mọc không đều. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ! (Lê Khả Như – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Khả Như!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Chỉnh nha cố định 1 hàm có được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Chỉnh nha cố định 1 hàm là gì và áp dụng cho những trường hợp nào?

Chỉnh nha cố định là phương pháp phục hình, nắn chỉnh răng với việc gắn mắc cài cố định giúp tạo lực kéo đưa răng về đúng với vị trí mong muốn, giúp hàm răng trờ lên đều đẹp hơn.

Chỉnh nha không đơn giản chỉ là chỉnh răng cho đều với nhau mà còn phải chỉnh cho cả hai hàm cân đối, tương quan tỷ lệ răng, kẽ răng và cạnh cắn hài hòa với nhau. Do đó, hầu hết các trường hợp niềng răng đều phải chỉnh cả 2 hàm mới tạo ra hiệu quả thẩm mỹ tối đa.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp áp dụng chỉnh nha cố định 1 hàm được chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu cụ thể.

– Khi mà hàm dưới hoàn toàn bình thường, đều đặn, mọc chuẩn về phương và thế răng, cân đối với vòm hàm.

– Chỉ có răng hàm trên mọc chìa ra ngoài gây mất cân đối với hàm răng dưới mà nếu qua tính toán bác sỹ nhận thấy sau khi niềng chỉnh lại răng hàm trên thì kết quả chỉnh răng đó có thể đảm bảo hàm trên hài hòa với hàm dưới. Khi đó, bác sỹ mới chi định chỉnh nha cố định 1 hàm được cho bạn hay không, hiệu quả như thế nào.

2. Chỉnh nha cố định 1 hàm liệu có đem lại hiệu quả tốt nhất?

Như đã nói ở trên, chỉ có một số trường hợp cụ thể mới có thể áp dụng chỉnh nha cố định 1 hàm. Nếu bạn nằm trong các trường hợp trên thì hoàn toàn có thể áp dụng chỉnh nha cố định 1 hàm để tiết kiệm chi phí, đồng thời hiệu quả mang lại vẫn không khác gì các trường hợp chỉnh nha thông thường.

Để chỉnh nha cố định đạt được hiệu quả tốt và thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian điều trị, bạn nên chọn niềng răng mắc cài sứ tự buộc, cho khả năng tạo lực bền bỉ và ổn định hơn, không bị thay đổi theo thời gian, không gây ma sát làm ảnh hưởng đến các răng trên cung hàm. Đồng thời tránh được tình huống bung bật dây cung trong khi niềng chỉnh. Bạn sẽ yên tâm hơn khi dùng loại mắc cài này để chỉnh nha cố định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *