【Tư Vấn】Chỉnh nha hiệu quả cho khớp cắn ngược

Răng mọc lệch, răng khấp khểnh, khớp cắn ngược không chỉ khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, sâu răng và viêm lợi. Lựa chọn phương pháp chỉnh nha hiệu quả có thể giúp cải thiện tình trạng trên nhưng thời gian nắn chỉnh nha (chỉnh răng) là bao lâu? Nguyên nhân bệnh? Lứa tuổi nào nắn chỉnh răng là tốt nhất? Những công nghệ nắn chỉnh răng mới?… là những thắc mắc của nhiều bạn đọc, chúng tôi giới thiệu một số cách chỉnh nha tiên tiến

Phân loại các loại khớp cắn

1. Khớp cắn chuẩn

 Khớp cắn chuẩn còn được gọi là khớp cắn trung tâm. Những ai sở hữu loại khớp cắn này hàm răng thường đẹp, tương quan 3 phần mặt chuẩn nên không cần chỉnh khớp cắn mà cần tập trung vào chỉnh các vấn đề khác nếu có như răng thưa, răng xô lệch, răng chen chúc.

2. Khớp cắn ngược (Móm, Vẩu ngược, khớp cắn hạng 3)

 Khớp cắn ngược hay thường gọi  là răng móm, hàm trên đưa vào trong so với hàm dưới, khi cắn lại, nhóm răng trước hàm trên bị nhóm răng trước hàm dưới che khuất. Với những bạn bị móm, khả năng cắn xé thức ăn kém, dẫn đến khó ăn, cấu trúc hàm không chuẩn nên thường gây hiện tượng nói chuyện không chuẩn từ. Dị tật răng nanh ngầm thường xảy ra ở nhóm này nên việc điều trị chỉnh nha, niềng răng là điều cần thiết.

3. Khớp cắn hạng 2 (Răng hô, vẩu)

 Khớp cắn hạng 2 hay thường gọi là răng hô, tức là phần răng hàm trên nhô hẳn ra ngoài so với răng hàm dưới. Nhóm răng trước hàm trên che khuất nhóm răng trước hàm dưới và tạo thành một khoảng hở. Với người bị vẩu, nhìn trực diện, gương mặt khá khó coi do cấu trúc gương mặt hơi nhọn, ngoài ra họ còn hay bị tình trạng hở nướu (khi cười thấy nướu nhiều hơn răng) nên gây cho người đối diện cảm giác không thoải mái và không tự tin trong giao tiếp. Do vậy, việc chỉnh nha, niềng răng ở nhóm đối tượng này vì thẩm mỹ nhiều và nên chỉnh để có hàm răng khỏe đẹp và gương mặt hài hòa.

4. Khớp cắn hở

– Là loại khớp cắn có nhóm răng trước hai hàm không chạm nhau tạo nên khoảng hở mà người đối diện có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân. Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên cần phải chỉnh nha, niềng răng đóng khoảng hở lại.

5. Khớp cắn đối đỉnh

 Về bản chất, khớp cắn đối đỉnh là tình trạng của khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Nhóm răng trước 2 hai hàm chạm nhau ở mặt nhai. Những người bị khớp cắn đối đỉnh thường gặp khó khăn trong ăn nhai do mặt tiếp xúc của nhóm răng sau không chuẩn. Do vậy, nhóm này cần được chỉnh nha, niềng răng đưa nhóm răng trước hàm trên ra ngoài và đóng khoảng cách giữa 2 hàm ở nhóm răng trong.

6. Khớp cắn sâu

– Khớp cắn sâu là loại khớp cắn có nhóm răng trước hàm trên che khuất nhóm răng trước hàm dưới có tiếp xúc răng hoặc không, mặt nhai của nhóm răng trước hàm trên gần hoặc chạm vào nướu của hàm dưới. Những bạn bị khớp cắn sâu thường bị khó khăn trong cắn xé lẫn ăn nhai nên rất cần chỉnh nha, niềng răng để khớp cắn đúng, giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

7. Khớp cắn chéo

– Là loại khớp cắn mà tất cả các nhóm răng bị xô lệch đoạn nằm trong đoạn nằm ngoài không theo thứ tự như vẩu hay móm. Khớp cắn chéo nặng có thể gây méo, lệch cằm, còn nhẹ hầu như không gây hiện tượng gì nên đây là trường hợp cũng không bắt buộc phải chỉnh nha, niềng răng.

Tuổi nào nắn chỉnh nha là tốt nhất?

Vậy lứa tuổi tốt nhất để nắn chỉnh răng là 12-16 tuổi, đây là giai đoạn có thể thực hiện nắn chỉnh răng một cách toàn diện. Tuy nhiên nắn chỉnh răng cửa phòng ngừa cần thực hiện rất sớm ngay khi bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn (6-7 tuổi) để điều chỉnh cho hàm răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn và đều hơn, giúp cho việc nắn chỉnh toàn diện ở lứa tuổi đã thay hết răng sữa (khoảng 12 tuổi) trở nên dễ dàng. Ở lứa tuổi lớn hơn (trên 16 tuổi) tuy khó hơn nhưng việc nắn chỉnh răng vẫn đạt kết quả tốt và thường thích hợp với loại khí cụ cố định.

Những công nghệ chỉnh nha, niềng răng mới?

Thông thường có hai phương pháp: nắn chỉnh nha( chỉnh răng) là dung khí cụ tháo lắp( thường sử dụng đối với thế hệ răng hổn hợp từ 9 đến 12 tuổi) và khí cụ cố định (dùng những mắc cài bằng inox,sứ để gắn cố định trên răng ) Hiện nay do nhu cầu thẩm mỹ và giao tiếp có một phương pháp nắn chỉnh răng mới là “ INVISALIGN” (không cần đeo mắc cài ) rất được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chỉnh nha thế hệ mới. Không cần đeo mắc cài

Trên thực tế ít có hàm răng thẳng đẹp tự nhiên. Và từ trước đến nay khi muốn chỉnh răng ai cũng phải mang mắc cài. Việc nắn chỉnh thường kéo dài hơn 1 năm và phải mang mắc cài liên tục khiến cho sự khó chịu và mất thẩm mỹ là không thể tránh khỏi khi dùng phương pháp cũ.

Nhưng hiện nay. Invisalign là một phương pháp nắn chỉnh răng mới đã ra đời đem lại thêm một sự lựa chọn cho những ai cần chỉnh răng mà không muốn đeo mắc cài cố định do nhu cầu công việc và giao tiếp.
Invisalign sử dụng một loại khay mà khi đeo vào hầu như không ai phát hiện ra được bạn đang chỉnh nha. Dù họ đang đứng rất gần bạn. Mang khay Invisalign rất thoải mái, bạn co thể tháo ra khi ăn uống, vệ sinh răng bằng bàn chải hay dùng chỉ nha khoa. bạn vẫn có thể thưởng thức những móm ăn ưa thích, vẫn có thể cười tươi mà không e ngại như khi đeo mắc cài và dây cột.
Công nghệ mới nhất trở nên khả thi. Sau khi thăm khám nha sĩ sẽ quyết định invisalign có phù hợp với bạn không sau đó sẽ quyết định lấy mẫu răng và các thông tin cần thiết gửi đến hãng Invisalign. Invisalign sử dụng công nghệ 3D được vi tính hoá tiên tiến nhất hiện nay để làm ra những bộ khay thích hợp nhất với bạn dựa vào những chỉ dẫn mà nha sĩ của bạn đề ra. Sau đó bạn sẽ mang khay này. Cách 2 tuần bạn sẽ thay khay mới, răng bạn sẽ được dịch chuyển dần dần từng milimét một. từ tuần này sang tuân kia, cho đến khi đạt kết quả như đã dự định.
Invisalign có thể điều trị cho rất nhiều trường hợp như răng bị chen chúc, răng thưa, hẹp cung hàm, tái phát sau chỉnh nha, hô răng trước và những điều trị có chừng mực. Thời gian nắn chỉnh theo phương pháp này cũng tương đương với phương pháp nắn chỉnh cố định.
Hãy đến gặp bác sĩ chỉnh nha đã được huấn luyện về Invisalign để được tư vấn điều trị. Chỉ có nha sĩ được chứng nhận đã được huấn luyện mới có thể sử dụng Invisalign có phù hợp với bạn hay không.
 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *